Vấn đề hay gặp phải của vòi phun nhiên liệu và cách chẩn đoán

Ngày đăng: 23/12/2016 - Lượt xem: 510

Như chúng ta đã biết, nhiên liệu được phun ra từ đầu phun vào xi-lanh dưới dạng sương mù để bay hơi nhanh. Khi tắt động cơ, nhiệt làm bay hơi nhiên liệu và đọng trên đầu kim phun. Mặt khác, do động cơ đã tắt nên không có dòng khí làm mát và dòng nhiên liệu đi qua vòi phun, do đó cặn bám bao gồm các hydrocacbon có khối lượng phân tử lớn sau một quá trình hoạt động của động cơ sẽ biến thành cặn gốm và bám vào đầu vòi phun. Đây là hiện tượng phổ biến mà bất kỳ chiếc xe phun xăng điện tử nào cũng gặp phải.

Vòi phun khi bị tắc                        Vòi phun khi không bị tắc

Khi có cặn, kim phun sẽ làm việc kém hiệu quả do nhiên liệu không thành dạng sương mù mà thành giọt nên quá trình cháy bị gián đoạn, động cơ làm việc không đều rất tốn xăng và tăng hàm lượng các chất độc hại trong khí xả do cháy không hết, khi bị tắc nhiều có thể sinh ra hiên tượng bỏ máy hoặc khó nổ.

Có thể kiểm tra để xác định vòi phun có bị tắc hay không bằng cách, kiểm tra lưu lượng của vòi phun như sau:  tháo vòi phun ra khỏi nắp máy, lắp đường dây điện ngoài vào đường nối dây điện của vòi phun, cho bơm xăng hoạt động, chờ khi bơm xăng ngừng làm việc, chạm đầu dây nối vòi phun vào bình điện, sau đó theo dõi tia phun và xác định lưu lượng sau một lần phun vào cốc đo. Quan sát vòi phun làm việc, nếu chùm tia phun loe đều, sau khi phun, đầu vòi phun không bị nhỏ giọt và lưu lượng đảm bảo như trong tài liệu hướng dẫn thì chứng tỏ vòi phun làm việc tốt.

Ngoài “bệnh kinh niên” cặn bám vào đầu vòi phun như trên thì vòi phun còn gặp phải vấn đề khác, đó là hiện tượng vòi phun không làm việc do hỏng điện trở của cuộn dây điều khiển vòi phun. Khi gặp phải trường hợp này, có thể kiểm tra mà không cần phải tháo vòi phun, dùng ngón tay chạm vào vòi phun khi động cơ nổ máy, nếu vòi phun vẫn làm việc tốt, bạn sẽ cảm nhận được độ rung ở đầu ngón tay. Ngoài ra, để xác định chính xác hơn thì có thể sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng để kiểm tra điện trở và thông mạch của cuộn dây điều khiển vòi phun.


     Kiểm tra điện trở và thông mạch cuộn dây điều khiển vòi phun

Để giúp vòi phun hoạt động tốt và không bị tắc, các chuyên gia khuyên bạn sau một thời gian nên thực hiện một hành trình dài, vì trong hành trình dài, một lượng lớn nhiên liệu được phun qua vòi sẽ giúp làm sạch vòi phun, ngoài ra bạn cũng lưu ý đến chất lượng xăng sử dụng cho xe. Hiện nay phổ biến tại các gara sửa chữa ô tô cũng đã sử dụng hóa chất để làm sạch vòi phun. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì sau 40.000 km – 50.000 km, bạn nên làm sạch vòi phun một lần (lưu ý tới chất lượng xăng sử dụng, nếu chất lượng xăng không đảm bảo thì thời gian phải ngắn hơn). Khi bạn sử dụng các hóa chất này thì nên chọn loại hoá chất được nhà sản xuất xe khuyến cáo, nếu không thì nên đến những gara mà bạn tin tưởng để đảm bảo hiệu quả.

MUABANOTO.VN (tổng hợp)

Nguồn: 
Tags: 

Bảng chào giá

Bảng chào giá

829 triệu đồng
2017 | Số tự động | Mới
Mazda Phú Mỹ Hưng - 0937 299 026
Chi tiết
Kia Sorento 2WD GAT 2 giàn lạnh 2016
868 triệu đồng
2016 | Số tự động | Mới
Kia Cầu Diễn - 0975808190
Chi tiết

Tin bán xe mới nhất

3 tỷ 300 triệu đồng
2017 | Số hỗn hợp | Mới
Ngoc Ha - 0935576958
Chi tiết

Bảng giá xe ô tô tại Việt nam

Salon nổi bật

Số 19, Đường 2A, P.An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai
LH: 
0938807801
314 Nguyễn Văn Linh - P.Bình Thuận - Q.7
LH: 
0915134939 - 0938806054
N16, Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội
LH: 
0974876588