logo
Phim cach nhiet nha kinh
PB Moi
Solarzone - Phim cach nhiet


Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy

Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy
Thứ ba , 01/11/2016 , 09:22 (GMT+7)
Từ năm 2017, ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4) đòi hỏi các nhà sản xuất xe hơi phải sử dụng động cơ tốt nhằm giảm khói, bụi và khí độc hại, giúp bảo vệ môi trường sống.

Việt Nam mất tới năm năm chuẩn bị cho lộ trình áp dụng Euro 4. Thế nhưng gần ngày áp dụng thì vẫn còn nhiều nỗi lo về nguồn nhiên liệu thích hợp cho xe Euro 4.

Xe xịn, “khói” sạch

Ông Lê Minh Đức, giám đốc một công ty nhập khẩu ô tô không chính hãng, cho biết doanh nghiệp (DN) ủng hộ việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới. Từ năm 2011 đã có nhiều DN nhập ô tô chuẩn Euro 4 về tiêu thụ. Thế nên việc áp dụng chuẩn Euro 4 từ đầu năm sau sẽ không gây khó khăn gì.

Người mua xe được nhiều thuận lợi hơn. Ông Trần Tấn Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Liên Á Quốc tế - Audi Việt Nam, cho biết ô tô tốt hơn, chuẩn Euro 4, Euro 6 nhưng không phải trả thêm tiền.

Xe Euro 2 tuy thấp chuẩn hơn nhưng lượng sản xuất ít hơn, còn xe Euro 4, 6 sản xuất đại trà. Vì vậy xe Euro 4 có chuẩn cao hơn nhưng giá vẫn không cao so với xe Euro 2, ông Trung giải thích.

Thêm vào đó, từ năm 2017, ô tô có dung tích động cơ dưới 1.5L được giảm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt, giá xe dòng này sẽ mềm hơn. Mặt khác, với chuẩn Euro 4, người tiêu dùng được xài xe xịn hơn, thêm “đồ chơi” và môi trường sạch hơn.

Người dân tham quan triển lãm xe hơi tại TP.HCM. Ảnh: Q.Huy

Xe chờ xăng

Trước việc áp dụng chuẩn Euro 4, các hãng xe sản xuất, lắp ráp lẫn nhập khẩu chỉ ra nỗi lo về nhiên liệu xăng và dầu ở Việt Nam có tương thích với động cơ Euro 4 hay không.

Đại diện một DN nhập khẩu ô tô chính hãng tại TP.HCM cho hay xe Euro 2 vẫn được nhập khẩu nhiều về Việt Nam các năm qua vì Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn Euro 2 trở lên. Các hãng xe từng cho người kiểm tra thực tế tại Việt Nam, nhiên liệu những năm trước đây chỉ có xăng RON 88, RON 92 cao nhất, sau này mới có RON 95. Vì vậy, các hãng xe thấy không đạt về tiêu chuẩn nhiên liệu nên không nhập xe chuẩn Euro 4.

“Nếu nhiên liệu ở Việt Nam không đạt chuẩn, không tương thích với chuẩn của động cơ Euro 4 thì xe có thể mắc nhiều lỗi, khi đó các hãng bị ảnh hưởng, chi phí bảo hành rất lớn. Động cơ xe Euro 4 yêu cầu nhiên liệu phải đạt tiêu chuẩn cao hơn, động cơ Euro 4 có hệ thống phun xăng khác, hệ thống xả khí cũng khác, hệ thống lọc khí khác” - đại diện DN này phân tích.

Ngay cả hiện nay, xăng RON 95 chỉ có nhiều ở các thành phố lớn. Về các tỉnh khác thì rất ít cây xăng bán loại xăng này. Anh Nguyễn Quốc Trung (quận Gò Vấp, TP.HCM) chhững lúc không có xăng RON 95, tôi chỉ dám đổ chục lít xăng RON 92 chạy cầm chừng để tìm cây xăng có xăngo biết anh đang chạy dòng xe nhập khẩu tiêu chuẩn khí thải Euro 4, nếu chạy vòng gần thành phố thì xăng RON 95 rất dễ tìm thấy nhưng đi tỉnh thì nhiều khi anh phải đổ đầy bình hoặc có bình dự trữ. “N RON 95” - anh nói.

Chỉ mới có xăng trên... giấy

Theo bộ quy chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, trên thị trường có thể tồn tại chín loại xăng không chì, được ghi rõ cho khách hàng lựa chọn, gồm RON90-II; RON92-II; RON95-II; RON92-III; RON95-III; RON98-III; RON92-IV; RON95-IV; RON98-IV. Các số II, III, IV thể hiện mức tiêu chuẩn nhiên liệu phù hợp với mức tiêu chuẩn khí thải.

Loại xăng đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức IV có hàm lượng chì tối đa là 0,005 g/l, trong khi xăng chuẩn II đến 0,013 g/l. Hàm lượng lưu huỳnh trong xăng chuẩn IV tối đa chỉ được 50 mg/kg, còn xăng chuẩn II có thể gấp 10 lần!

Với nhiều sự khác biệt trong tiêu chuẩn xăng như thế, đương nhiên người dùng ô tô sẽ không thể yên tâm khi đổ xăng chuẩn thấp cho xe chuẩn cao. Thế nhưng đến nay các cơ quan quản lý vẫn chưa trình làng dòng xăng chuẩn IV, trong khi hạn chạy xe chuẩn Euro 4 chỉ còn hai tháng.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco Group, cho biết đối với ô tô có động cơ tiêu chuẩn khí thải đạt Euro 4 thì nhiên liệu xăng cũng phải đạt chuẩn Euro 4. Nếu xe Euro 4 mà chạy xăng Euro 2 thì phía nhà sản xuất, lắp ráp ô tô phải gắn thêm một số thiết bị lọc khiến chi phí sản xuất tăng.

Thông tin DN bán tháo xe Euro 2 là không chính xác

Các DN ô tô cho biết thông tin trên một số báo phản ánh các hãng đang cố gắng bán hết những xe Euro 2 cho khách hàng vì sang năm không được bán xe Euro 2 là không chính xác.

Theo quy định, xe nào đăng kiểm sau 1-1-2017 mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 trở lên. Những xe đã đăng kiểm rồi thì vẫn bán bình thường.

Sẵn sàng kiểm tra khí thải xe

 

Thông tin với báo chí về áp dụng tiêu chuẩn khí thải trên, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), khẳng định cơ quan đăng kiểm đã sẵn sàng mọi yếu tố phục vụ việc kiểm tra, thử nghiệm khí thải, đồng thời sẽ tích cực hỗ trợ các cơ sở sản xuất lắp và nhập khẩu thực hiện đúng quy định.

Theo : dantri.com.vn
spacer
0
 
+0
0 votes
Bộ gõ tiếng việt : Off Telex Vni Viqr
 
Tên đầy đủ:
Email:
Mã xác nhận:  
 

Tin mới nhất

Các tin cũ hơn
ThanhBinhAuto.Com
Bán xe qua Facebook
Bảng giá xe ô tô Việt Nam
Thanh Bình Auto - Nội thất ô tô Hàng đầu Việt Nam


Tin mới nhất Xem nhiều nhất
Salon Nổi bật
 

Sim số đẹp
 Phim cách nhiệt Hanita – SolarZone

Tiêu điểm Tin trong nước

Tiêu điểm Kỹ thuật Công nghệ

Tiêu điểm Tin thế giới

Tiêu điểm Tai nạn giao thông

Tiêu điểm Thông tin nội bộ
Trang chủ | Tìm mua xe Ôtô | Đăng bán xe Ôtô | Cần mua xe Ôtô | Hướng dẫn SD | Thành viên VIP | Quy chế hoạt động website TMĐT MUABANOTO.VN | Chính sách bảo mật thông tin

Công ty TNHH TBA Việt Nam 
Add: 
41/ 44 Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Đăng ký thành viên Hướng dẫn sử dụng Liên hệ Quảng cáo
Hướng dẫn đăng nhập Đổi thông tin cá nhân Đăng ký tin VIP  
Hướng dẫn đăng tin Quản lý tin đã đăng Thanh toán 
Đính kèm ảnh cho tin    Đặt lịch Up tự động  Hỗ trợ khách hàng
Tạo Salon Online Quy chế thành viên Phiên bản Mobile
 
  MUA BÁN Ô TÔ.VN - 0982.45..86.48
Tại Hà Nội:  Nguyễn Phong Sắc - Q. Cầu Giấy
Tel: 0982 45 86 48
Tại TP HCM: 265 Trần Bình Trọng - P4. Q. 5

Liên hệ đăng tin VIP, Đăng ký VIP, Quảng cáo Baner : 0982 45 86 48
Email hỗ trợ: quyenxo84@gmail.com  

FACEBOOK: MUA BÁN Ô TÔ.VN - Bán xe nhanh hơn

ĐĂNG TIN FACEBOOK: MUA BÁN Ô TÔ.VN - Đăng tin bán xe


FACEBOOK: www.muabanoto.vn

 

Thiết kế bởi : Bảng giá xe ô tô Việt Nam 3.6716s
Đang xử lý...