logo
Phim cach nhiet nha kinh
PB Moi
Solarzone - Phim cach nhiet


Ô tô nhập ùn tắc: Giá xe đắt thêm trăm triệu đồng

Ô tô nhập ùn tắc: Giá xe đắt thêm trăm triệu đồng
Thứ ba , 20/12/2016 , 11:46 (GMT+7)
Trước tình trạng nhiều DN nhập ô tô có dấu hiệu gian lận, Bộ Tài chính đã “lệnh” quản chặt ô tô nhập. Nhưng cả DN lẫn hải quan đều đang gặp khó vì những rắc rối phát sinh.

Mất thêm mấy trăm triệu

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại KYLIN-GX668 (Hải Phòng) than thở: “Vất vả quá. Bao nhiêu khó khăn”.

Lý do khiến ông Hùng than khó là bởi ngày 28/11, Bộ Tài chính đã có lệnh yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và Cục Hải quan, Cục Thuế các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện các biện pháp quản lý về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và trị giá hải quan đối với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu .

Cụ thể, đối với xe ô tô nhập khẩu (trừ xe ô tô nhập khẩu của đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) phải nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) tại thời điểm làm thủ tục hải quan.


Bộ Tài chính đang lệnh quản chặt ô tô nhập.

Bộ Tài chính đang "lệnh" quản chặt ô tô nhập.

Đặc biệt, một trong những nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính khiến nhiều DN gặp khó là, đối với xe ô tô nhập khẩu chưa hoàn thành thủ tục hải quan, không được cho mang về bảo quản tại kho bãi của người khai hải quan trong khi chờ thông quan.

Ông Nguyễn Thế Hùng bộc bạch: "Khi hàng được hãng tàu vận chuyển về cảng, bình thường như trước đây là chúng tôi được rút hàng ra, rồi đem về salon chờ làm thủ tục thông quan. Chúng tôi có thể mời đăng kiểm về tận salon để đăng kiểm. Thế nhưng, từ khi Bộ Tài chính siết chặt lại, yêu cầu xe chưa hoàn thành thủ tục hải quan thì chưa được mang về, chúng tôi gặp khó khăn rất nhiều".

“Bây giờ xe về cảng, rút ra khỏi container của hãng tàu thì hải quan không cho mang xe về mà lại bắt để xe ở bãi. Gửi bãi thì mất thêm tiền lưu bãi, tốn kém lắm, mất thêm mấy trăm triệu 1 tháng”, ông Hùng chia sẻ.

“Xe để ngoài trời, mưa gió, hỏng hóc, chuột bọ cắn dây điện, cắn hết các thứ,... Để 1 tháng như vậy, lúc lấy xe về nhìn như để ngoài bão”.

Đại diện một DN nhập khẩu ô tô khác nói thêm: Ngoài tiền lưu bãi, giờ các hãng tàu cũng lợi dụng cơ hội này để ép DN. Họ yêu cầu khi nào hàng chưa thông quan xong thì vẫn phải đóng tiền lưu container, dù thực tế xe đã được rút khỏi container, đã trả vỏ và mang xe về bãi ở cảng. Có nghĩa, hãng tàu ép DN chịu tiền lưu container cho đến khi xe được mang về salon.

“Để có đủ giấy tờ, thường chúng tôi mất 10-15 ngày, thậm chí có xe 2-3 tháng mới mang được về. Có nghĩa chúng tôi phải chịu tiền lưu container, lưu bãi mất ít nhất 15 ngày cho đến 2 tháng”, đại diện DN này lo ngại.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết: “Nếu từ 1-7 ngày thì họ tính 100 USD/container, nhưng sang ngày thứ 7 thì tính lên 200 USD/container, cứ thế họ tính lũy tiến. Nếu nằm ở bãi 1 tháng, tiền lưu bãi và tiền lưu container cộng vào lên đến mấy trăm triệu. Xe về nhiều thì mất đến mấy tỷ cho khoản lưu container, lưu bãi”, ông Hùng lo lắng.

Nhiều DN mong muốn Bộ Tài chính thấu hiểu khó khăn của DN..


Ô tô tải nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn. Ảnh: L.Bằng

Ô tô tải nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Lạng Sơn. Ảnh: L.Bằng

Hải quan cũng than khó

Không chỉ các DN, hải quan địa phương cũng lúng túng khi thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về “siết ô tô nhập”.

Theo phản ánh của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, hiện hàng hóa ô tô nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị gồm các mặt hàng ô tô tải, ô tô xát xi, xe đầu kéo, xe trộn bê tông, xe bơm bê tông. Bến bãi tại cửa khẩu Hữu Nghị tuy đã được đầu tư nhưng vẫn còn chật hẹp, các dịch vụ cung ứng có liên quan đến việc lưu giữ hàng hóa tại bãi chưa đảm bảo và đáp ứng được yêu cầu.

“Do đó, việc lưu bãi đối với hàng hóa số lượng lớn, trong thời gian dài, với điều kiện bến bãi chật hẹp hiện tại sẽ gây ách tắc, ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu khác tại cửa khẩu Hữu Nghị”, Cục Hải quan Lạng Sơn lo ngại.

Vì thế, cơ quan này đề xuất cho phép DN mang hàng về bảo quản tại kho của DN đối với mặt hàng ô tô tải và ô tô xát xi.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cũng bày tỏ sự chia sẻ với DN khi “chỉ đạo các đơn vị cung ứng dịch vụ bến bãi tại cửa khẩu Hữu Nghị chỉ thu phí lưu bãi 1 ngày đối với hàng hóa được bảo quản từ khi nhập khẩu đến khi thông quan, tránh chi phí phát sinh gây khó khăn cho DN”.

Theo các DN, việc Bộ Tài chính tăng cường quản lý việc nhập khẩu ô tô là cần thiết khi nhiều vụ việc vi phạm, có dấu hiệu gian lận, trốn thuế đã được phát hiện. Tuy nhiên, những biện pháp này cần phải phù hợp với tình hình thực tế để không gây khó khăn tốn kém thời gian và chi phí, nhất là trong bối cảnh Bộ Tài chính đang nỗ lực giảm thời gian thông quan hàng hóa, cải cách thủ tục hành chính.

Theo : dantri.com
spacer
0
 
+0
0 votes
Bộ gõ tiếng việt : Off Telex Vni Viqr
 
Tên đầy đủ:
Email:
Mã xác nhận:  
 

Tin mới nhất

Các tin cũ hơn
ThanhBinhAuto.Com
Bán xe qua Facebook
Bảng giá xe ô tô Việt Nam
Thanh Bình Auto - Nội thất ô tô Hàng đầu Việt Nam


Tin mới nhất Xem nhiều nhất
Salon Nổi bật
 

Sim số đẹp
 Phim cách nhiệt Hanita – SolarZone

Tiêu điểm Tin trong nước

Tiêu điểm Kỹ thuật Công nghệ

Tiêu điểm Tin thế giới

Tiêu điểm Tai nạn giao thông

Tiêu điểm Thông tin nội bộ
Trang chủ | Tìm mua xe Ôtô | Đăng bán xe Ôtô | Cần mua xe Ôtô | Hướng dẫn SD | Thành viên VIP | Quy chế hoạt động website TMĐT MUABANOTO.VN | Chính sách bảo mật thông tin

Công ty TNHH TBA Việt Nam 
Add: 
41/ 44 Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Đăng ký thành viên Hướng dẫn sử dụng Liên hệ Quảng cáo
Hướng dẫn đăng nhập Đổi thông tin cá nhân Đăng ký tin VIP  
Hướng dẫn đăng tin Quản lý tin đã đăng Thanh toán 
Đính kèm ảnh cho tin    Đặt lịch Up tự động  Hỗ trợ khách hàng
Tạo Salon Online Quy chế thành viên Phiên bản Mobile
 
  MUA BÁN Ô TÔ.VN - 0982.45..86.48
Tại Hà Nội:  Nguyễn Phong Sắc - Q. Cầu Giấy
Tel: 0982 45 86 48
Tại TP HCM: 265 Trần Bình Trọng - P4. Q. 5

Liên hệ đăng tin VIP, Đăng ký VIP, Quảng cáo Baner : 0982 45 86 48
Email hỗ trợ: quyenxo84@gmail.com  

FACEBOOK: MUA BÁN Ô TÔ.VN - Bán xe nhanh hơn

ĐĂNG TIN FACEBOOK: MUA BÁN Ô TÔ.VN - Đăng tin bán xe


FACEBOOK: www.muabanoto.vn

 

Thiết kế bởi : Bảng giá xe ô tô Việt Nam 0.308s
Đang xử lý...