logo
Phim cach nhiet nha kinh
PB Moi
Solarzone - Phim cach nhiet


Quyết định điều chỉnh vận tốc xe cơ giới : DN phải chờ đến tháng 10 !

Quyết định điều chỉnh vận tốc xe cơ giới : DN phải chờ đến tháng 10 !
Sau những điều chỉnh về quy định vận tốc đối với xe cơ giới lưu thông trên đường bộ vào các năm 2004, 2005, một lần nữa trước tình hình thực tế, vấn đề sửa đổi những quy định hiện hành này lại trở nên cấp thiết. PV Báo DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Quyền - Cục phó Cục Giao thông đường bộ - Bộ GTVT xung quanh vấn đề trên.

- Những quy định hiện tại về vận tốc đối với xe cơ giới lưu thông trên đường bộ còn nhiều điểm bất hợp lý. Không những vậy, theo ý kiến nhiều DN, những điểm bất hợp lý trên đã tạo nên nhiều tiêu cực trong cảnh sát giao thông. Quan điểm của ông về những ý kiến này?

Kể từ Quyết định số 4596 năm 2001 của Bộ GTVT quy định tốc độ tối đa đối với xe cơ giới ra đời, đến nay, để phù hợp với tình hình thực tế Bộ đã 2 lần điều chỉnh. Tuy nhiên, việc quy định tốc độ là một vấn đề hết sức phức tạp. Quy định này có đối tượng điều chỉnh rộng, đa dạng, giải quyết nhiều mặt, vừa phải đảm bảo được yêu cầu về an toàn giao thông, vừa đảm bảo hiệu quả trong khai thác vận tải. Làm sao hài hòa các yêu cầu này là một vấn đề rất khó. Nhưng nhìn chung, theo quan điểm của Cục đường bộ, quy định hiện tại còn có những bất hợp lý. Bất hợp lý này thể hiện ở những điểm như: nhóm phương tiện là xe con, xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, tốc độ tối đa khi lưu thông trên đường ngoại thị không có dải phân cách không quá 70 km/h, trong khi chất lượng đường cũng như phương tiện là tương đối tốt. Một bất hợp lý nữa, riêng đối với phương tiện xe ôtô, phân thành 3 nhóm, như vậy rất cồng kềnh. Bất hợp lý thứ 3, việc quy định tốc độ trên những đoạn quốc lộ đi qua đô thị phải giải quyết cho rõ ràng, tránh tình trạng tuần tra kiểm soát xử lý không đúng, gây phiền hà cho lái xe.

Còn có những bất hợp lý như vậy, trong khi lái xe vẫn phải đảm bảo khoán về mặt thời gian, lượng khách... dẫn tới hiệu quả trong khai thác vận tải bị ảnh hưởng, gây tâm lý ức chế cho DN vận tải hành khách cũng như bản thân lái xe. Vì vậy, đã nảy sinh tâm lý đối phó với công tác tuần tra, kiểm soát. Trước những tác động xấu đó từ quy định hiện hành, Bộ GTVT đã giao cho Cục đường bộ VN khảo sát, nghiên cứu và xây dựng dự kiến về tốc độ. Các bước tiếp theo sẽ là trình lên Bộ và lấy ý kiến của các cấp, ngành có liên quan xem xét để đi tới quyết định điều chỉnh phù hợp.

Được biết, cuối tháng 8 vừa qua, dự thảo quyết định điều chỉnh tốc độ đã được Cục trình lên Bộ GTVT. Vậy Cục đã có đánh giá gì về tác động của việc điều chỉnh này, thưa ông?

Hiện tại chưa ai biết chắc được tác động của việc điều chỉnh tăng lên này sẽ như thế nào. Tôi nghĩ, nới rộng tốc độ sẽ tăng hiệu quả khai thác vận tải, đồng thời cũng tác động đến an toàn giao thông theo chiều hướng tăng tai nạn, nhưng ở một mức độ có thể chấp nhận. Bởi suy cho cùng, yếu tố con người vẫn là điều quan trọng nhất. Đây cũng chỉ là đề xuất mang tính chuyên môn của Cục. Chúng tôi đã trình lên Bộ GTVT, đề nghị Bộ lấy ý kiến của các cấp, ngành có liên quan, và tổ chức những hội thảo để lấy ý kiến rộng rãi. Thông thường, tại những lần sửa đổi trước, từ đề xuất của chúng tôi, rồi lấy ý kiến của các địa phương, các ngành, việc thảo luận, trao đổi như thế cũng phải mất hàng quý mới đi đến thống nhất được.

- Nhưng thưa ông, thay đổi này đến nay cũng không còn sớm nữa, nếu cứ đem bàn mãi, thời gian kéo dài sẽ càng làm tăng thêm những thiệt hại về mặt kinh tế - xã hội?

Lần này có ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh tốc độ. Chúng tôi hi vọng rằng, khoảng tháng 9, tháng 10 quyết định sẽ được thông qua và có hiệu lực.

- Xin cảm ơn ông!

Dự thảo quyết định về điều chỉnh tốc độGiảm bớt nhóm phương tiện và tăng tốc độ của từng loại xe.

- Trước đây có 4 nhóm phương tiện, bây giờ còn 3 nhóm: Nhóm 1 gồm: Xe con, xe ô tô chở người đến 30 ghế, xe tải đến 3,5 tấn; Nhóm 2: xe khách trên 30 chỗ, xe tải trên 3,5 tấn, xe kéo sơmi rơmoóc, xe môtô 2-3 bánh; Nhóm 3: xe gắn máy, xe công nông, kéo moóc.

- Tốc độ tối đa cụ thể cho từng nhóm phương tiện khi lưu thông trên đường ngoài đô thị sẽ là: Nhóm 1 - 80 km/h; Nhóm 2 - 70 km/h, Nhóm 3 - 50 km/h.

Đối với đường trong đô thị, quy định tốc độ tối đa cho tất cả các loại xe cơ giới là không quá 50 km/h.

Tại các đoạn quốc lộ đi qua đô thị đã được nâng cấp có 2 làn xe cơ giới trở lên, có dải phân cách, đề xuất các loại xe ô tô chạy không quá 60 km/h.

Trên các tuyến đường quốc lộ ngoài đô thị, nếu có quy mô 4 làn xe cơ giới trở lên và có dải phân cách thì sẽ quy định tốc độ cụ thể theo điều kiện kỹ thuật và hành lang an toàn giao thông đường bộ của từng chặng...

Vũ Tứ ( DDDN)
spacer
0
 
+0
0 votes
Bộ gõ tiếng việt : Off Telex Vni Viqr
 
Tên đầy đủ:
Email:
Mã xác nhận:  
 

Tin mới nhất

Các tin cũ hơn
ThanhBinhAuto.Com
Bán xe qua Facebook
Bảng giá xe ô tô Việt Nam
Thanh Bình Auto - Nội thất ô tô Hàng đầu Việt Nam


Tin mới nhất Xem nhiều nhất
Salon Nổi bật
 

Sim số đẹp
 Phim cách nhiệt Hanita – SolarZone

Tiêu điểm Tin trong nước

Tiêu điểm Kỹ thuật Công nghệ

Tiêu điểm Tin thế giới

Tiêu điểm Tai nạn giao thông

Tiêu điểm Thông tin nội bộ
Trang chủ | Tìm mua xe Ôtô | Đăng bán xe Ôtô | Cần mua xe Ôtô | Hướng dẫn SD | Thành viên VIP | Quy chế hoạt động website TMĐT MUABANOTO.VN | Chính sách bảo mật thông tin

Công ty TNHH TBA Việt Nam 
Add: 
41/ 44 Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Đăng ký thành viên Hướng dẫn sử dụng Liên hệ Quảng cáo
Hướng dẫn đăng nhập Đổi thông tin cá nhân Đăng ký tin VIP  
Hướng dẫn đăng tin Quản lý tin đã đăng Thanh toán 
Đính kèm ảnh cho tin    Đặt lịch Up tự động  Hỗ trợ khách hàng
Tạo Salon Online Quy chế thành viên Phiên bản Mobile
 
  MUA BÁN Ô TÔ.VN - 0982.45..86.48
Tại Hà Nội:  Nguyễn Phong Sắc - Q. Cầu Giấy
Tel: 0982 45 86 48
Tại TP HCM: 265 Trần Bình Trọng - P4. Q. 5

Liên hệ đăng tin VIP, Đăng ký VIP, Quảng cáo Baner : 0982 45 86 48
Email hỗ trợ: quyenxo84@gmail.com  

FACEBOOK: MUA BÁN Ô TÔ.VN - Bán xe nhanh hơn

ĐĂNG TIN FACEBOOK: MUA BÁN Ô TÔ.VN - Đăng tin bán xe


FACEBOOK: www.muabanoto.vn

 

Thiết kế bởi : Bảng giá xe ô tô Việt Nam 0.3944s
Đang xử lý...